Công ty Thiết kế web

Bật mí vai trò ban thờ 5 bát hương

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất' bắt đầu bởi gomsubaokhanh, 4/1/23.

 1. gomsubaokhanh

  gomsubaokhanh Member

  Nhiều người hay thấy bàn thờ thường chỉ đặt 3 bát hương thờ thần linh, gia tiên và Bà Cô Ông Mãnh. Nếu bàn thờ có 5 bát hương thì sao, cần lưu ý những điều gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây.

  Ý nghĩa ban thờ có 5 bát hương

  Theo quan niệm dân gian xưa, khi thờ cúng nên kiêng các số chẵn như 2, 4, 6. Vậy nên có thể thấy các vật phẩm trên bàn thờ thường là các số lẻ. Ví dụ như số lượng bát hương cũng thường là 1, 3 hoặc 5 bát hương trên bàn thờ

  Các cụ thường đặt 3 bát hương trên một bàn thờ. Thực tế, có những gia đình vẫn đặt 5 bát hương vì những ý nghĩa sâu xa khác nhau.

  Bàn thờ 5 bát hương thường đặt ở những gia đình có vợ chồng là con trưởng. Khi ra ở riêng, gia đình có thể góp chung một bàn thờ đặt 5 bát hương với những ý nghĩa như sau:

  – Bát hương trung tâm: được đặt ở chính giữa và lớn nhất, mang ý nghĩa thờ các vị thần linh thổ địa.

  – 2 bát hương bên trái: mang ý nghĩa thờ cúng ông bà gia tiên trong dòng tộc ở bên ngoại (tức trưởng nữ trong nhà).

  – 2 bát hương bên phải: mang ý nghĩa thờ cúng ông bà tổ tiên bên nội ( tức trưởng nam trong nhà).

  Như đã nói, bàn thờ thường đặt trung bình 3 bát hương hoặc thay vì gộp chung, bạn cũng có thể tách thành 2 ban thờ nếu cần thiết. Bởi những bàn thờ đặt nhiều bát hương phù hợp hơn với cá

  Ban thờ có 5 bát hương là tốt hay xấu?

  [​IMG]


  Nhiều người thắc mắc bàn thờ 5 bát hương có được không? Việc đặt nhiều bát hương hơn mức thông thường liệu có tốt? Theo các chuyên gia phong thủy, việc bàn thờ có 5 bát hương hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến vận hạn của gia đạo.

  Nếu biết cách sắp xếp và bài trí hợp lý, không gian đủ thông thoáng, bàn thờ 5 bát hương toát lên vẻ tôn nghiêm hơn. Kết hợp với việc hương hỏa hợp lý, lễ nghi chu đáo vẹn toàn gia đạo sẽ giúp đem lại may mắn cho cả gia đình và được tổ tiên phù hộ nhiều hơn trong cuộc sống cũng như công danh sự nghiệp.

  Việc đặt 5 bát hương trên bàn thờ sẽ không ảnh hưởng gì nếu gia chủ đảm bảo phân chia được rõ ràng 3 cấp bậc trên bàn thờ nếu có đó là thờ Phật, thờ thần, thờ gia tiên.

  Mỗi cấp bậc này bắt buộc phải dùng những bát hương riêng, không thờ chung thần phật với gia tiên nếu bạn không muốn bị trách phạt.

  Xem thêm: https://gomsubaokhanh.vn/nhung-dieu-can-dac-biet-luu-y-neu-ban-tho-co-5-bat-huong.html
   

trang này