Công ty Thiết kế web

Các Đặc Điểm Chính Của Phòng Khách Kiểu Nhật

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất' bắt đầu bởi thudta, 30/11/22.

 1. thudta

  thudta Member

  Để hiểu đầy đủ về phong cách kiến trúc và thiết kế của Nhật Bản, điều quan trọng là phải hiểu được văn hóa và địa lý của nó. Nhật Bản là một không gian đông dân cư ở nhiều địa điểm, nơi không gian ở mức cao.

  Điều mà một số người ở các nước phương Tây coi là không gian sống nhỏ hoặc thậm chí chật chội, thì người Nhật lại coi là khá thoải mái. Khi nói đến phòng khách kiểu Nhật, không gian thường được sử dụng nhiều nhất, vẫn còn những khía cạnh văn hóa khác đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế của nó.

  Đặc trưng của phòng khách kiểu Nhật
  Một sự khác biệt cần được thực hiện liên quan đến phòng khách của Nhật Bản là trong nhiều ngôi nhà và căn hộ, các phòng được coi là đa năng. Một lần nữa, không gian ở mức cao tại nhiều thành phố của Nhật Bản, vì vậy các khu vực sinh sống phải đủ linh hoạt để chuyển đổi thành không gian sinh hoạt, ăn uống và ngủ nghỉ.

  [​IMG]


  Cần phải suy nghĩ sáng tạo khi nghĩ về các đặc điểm chính của “phòng khách” kiểu Nhật. Khi đọc tiếp, bạn sẽ cần tạm thời bỏ lại mọi khái niệm văn hóa kiểu phương Tây và đón nhận thế giới phong cách sống Nhật Bản nhỏ gọn hơn.

  Một trong những ấn tượng văn hóa cơ bản đối với người dân Nhật Bản là quan niệm của họ về việc tiếp cận ánh sáng là một quyền tự nhiên của con người. Điều này có nghĩa là phòng khách sẽ được đặt hướng về phía nam để đảm bảo lượng ánh sáng mặt trời tối đa trong ngày. Nếu phòng khách hướng về phía đông hoặc phía tây, buổi sáng sẽ sáng sủa vào ban ngày nhưng sẽ bị mất ánh sáng đáng kể vào buổi tối.

  Một thành phần văn hóa khác của thiết kế phòng khách Nhật Bản là sự kết nối với thiên nhiên. Những ngôi nhà và căn hộ có tầm nhìn thoáng đãng ra núi và sông được coi là một trong những tài sản tốt nhất.

  Nhiều lần người phương Tây thấy người Nhật chăm sóc đặc biệt cho khu vườn bên ngoài. Điều này là do một khu vườn là điều tốt nhất tiếp theo đối với tầm nhìn tự nhiên ra bên ngoài. Khi nói đến phòng khách, các cửa sổ hầu như sẽ luôn có tầm nhìn ra khu vườn hoặc địa hình tự nhiên.

  [​IMG]


  Mặc dù ngoài trời được coi là khung cảnh lý tưởng từ cửa sổ phòng khách, nhưng kết nối với bên ngoài sẽ dừng lại khi bạn bước vào nhà. Hầu hết các ngôi nhà và căn hộ của Nhật Bản đều có lối vào bậc thang, cho dù có dẫn vào phòng khách hay không.

  Không gian chuyển tiếp này được gọi là genkan, và được sử dụng để để những đôi giày đã mòn bên ngoài phía sau cho dép đi trong nhà. Từ góc độ dọn dẹp nhà cửa, đây là cách tiết kiệm thời gian tuyệt vời và có khả năng giữ cho thảm/thảm và sàn nhà có thể sử dụng được trong một thời gian rất dài.

  Trước đó, người ta đã đề cập rằng giày mang bên ngoài không được phép mang vào nhà. Kết quả là, bạn sẽ thấy các không gian nội thất như sàn phòng khách được trải chiếu tatami. Đây là loại chiếu rơm vừa đắt tiền lại dùng được rất lâu.

  Điều này là có thể bởi vì thứ duy nhất tiếp xúc với loại sàn này là dép đi trong nhà. Nhưng thảm không chỉ đơn giản là vấn đề văn hóa; chúng cũng rất thiết thực, giữ cho sàn nhà ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

  [​IMG]


  Thông thường, bạn sẽ thấy phòng khách của người Nhật không lộn xộn và có nhiều không gian trống. Người phương Tây có thể coi đây là một sự lãng phí không gian, nhưng những không gian trống lớn này được coi là cách để mọi người suy nghĩ và sáng tạo. Ý tưởng là không gian là một khoảng trống, chờ được lấp đầy bởi người hoặc những người ngồi trong phòng.

  Ở Nhật Bản, phòng khách có thể được gọi là ima hoặc chanoma. Phòng khách hiện đại sẽ có nhiều đặc điểm kiểu phương Tây hơn của ghế sofa và đồ nội thất phòng khách khác, nhưng cho đến những năm 1980, bạn có nhiều khả năng tìm thấy một chiếc bàn tròn nhỏ được gọi là shabudai ở trung tâm của căn phòng. Đây là một phong cách rất tối giản và là một khía cạnh văn hóa chung của lối sống Nhật Bản.

  Khi bạn xem xét thiết kế của phòng khách Nhật Bản, nó đặc biệt được kết nối với lịch sử lâu đời của văn hóa Nhật Bản. Nhiều vật liệu thực sự rất nhẹ để mang lại sự linh hoạt cần thiết để biến các phòng thành nhiều không gian sống khác nhau.

  Cách tiếp cận hiện đại hơn cho phép chủ nghĩa duy vật lớn hơn, nhưng ngay cả với sự nới lỏng các chuẩn mực văn hóa này, phòng khách Nhật Bản vẫn có một lượng không gian mở tương đối lớn. Có khả năng bạn sẽ tìm thấy thêm “sự lộn xộn” cách xa cửa sổ để cho phép tiếp xúc tối đa với ánh sáng và tầm nhìn ra thiên nhiên bên ngoài cửa sổ.

  Đưa một thiết kế thực sự của Nhật Bản vào một nền văn hóa phương Đông như Việt Nam là một nhiệm vụ khá đơn giản, vì không có quá nhiều sự khác biệt các khái niệm “ít hơn là nhiều hơn” và “quyền riêng tư là quyền”. Do đó, hầu như không xung đột với các giá trị truyền thống của Việt Nam. Vì vậy, hãy chuẩn bị tư duy sáng tạo và sẵn sàng sắp xếp lại phòng khách của bạn một chút để nhanh chóng tiếp đón bạn bè, gia đình và khách.
   

trang này