Công ty Thiết kế web

Cơ sở vật lý của máy sinh hóa như thế nào?

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất' bắt đầu bởi DatViet, 23/10/23.

 1. DatViet

  DatViet Member

  Máy xét nghiệm sinh hóa là thiết bị được sử dụng nhiều trong các phòng khám nhờ khả năng đo được nồng độ các chất hóa học nhất định, từ đó là cơ sở giúp bác sĩ đánh giá tình trạng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Trong bài viết này, Đất Việt Medical sẽ chia sẻ với bạn những cơ sở vật lý của máy xét nghiệm sinh hóa để bạn hiểu rõ hơn về kết quả xét nghiệm nhé!

  Nguồn sáng

  Nguồn sáng trong máy sinh hóa là nguồn phát ra ánh sáng trắng có cường độ mạnh phù hợp để xét nghiệm. Mỗi xét nghiệm, máy sẽ chỉ sử dụng duy nhất một dải bước sóng tương ứng với hóa chất được dùng để thực hiện xét nghiệm, nhờ đó mà quá trình phân tích mẫu có thể diễn ra một cách thuận lợi và chính xác.

  [​IMG]


  Các nguồn sáng trong máy sinh hóa cụ thể như sau:

  Ánh sáng đơn sắc: Đây là loại ánh sáng có một giá trị xác định của bước sóng trong chân không hay bạn chỉ cần hiểu đơn giản là ánh sáng có một màu duy nhất.

  Ánh sáng trắng: Ánh sáng trắng là ánh sáng tỏng hợp của 7 ánh sáng đơn sắc, có màu sắc biến đổi liên tục từ màu đỏ đến màu tím.

  Quang phổ

  Khi thực hiện phân tích một nguồn sáng ra thành các ánh sáng đơn sắc sẽ thu được một dải màu giống như cầu vồng hứng được trên màn ảnh, dải màu thu được trên màn được gọi là quang phổ. Có 2 loại quang phổ được dùng trong máy xét nghiệm sinh hóa, đó là quang phổ liên tục và quang phổ vạch phát xạ.

  Quang phổ liên tục

  Quang phổ liên tục là loại quang phổ gồm nhiều dải sáng, nối tiếp nhau, không bị đứt đoạn, bắt đầu từ màu đỏ đến màu tím. Ví dụ như ánh sáng mặt trời hay ánh sáng bóng đèn dây tóc... Nguồn phát sáng của quang phổ liên tục là các vật rắn, lỏng hoặc khí có tỷ khối lớn khi được nung nóng, đốt nóng hay dùng tia lửa điện kích thích đến mức phát sáng.

  Trong trường hợp quang phổ liên tục bị thiếu vạch màu là do bị chất khí bay hơi hay hấp thụ mất, trường hợp này được gọi là quang phổ hấp thụ của khí hay hơi đó.

  Quang phổ vạch phát xạ

  Quang phổ vạch phát xạ là loại quang phổ gồm các vạch màu riêng lẻ, ngăn cách nhau bằng những khoảng tối. Nguồn phát quang phổ vạch là các chất khí có tỷ khối (áp suất) thấp phát ra khi bị nung nóng. Quang phổ vạch của các nguyên tố hóa học khác nhau tạo ra cho nên quang phổ vạch cũng khác nhau về số lượng vạch và màu sắc thu được. Ví dụ, hơi natri khi bị đốt nóng sẽ cho kết quả quang phổ là 2 vạch vàng, quang phổ của hydro cho 4 vạch là đỏ, chàm, lam và tím.

  Ứng dụng quang phổ liên tục vào trong các xét nghiệm sinh hóa là vô cùng cần thiết, nguồn sáng được sử dụng phải có dải phổ rộng để có thể lọc ra được các bước sóng cần thiết cho từng loại xét nghiệm.

  Xem thêm: https://datvietmedical.com/tim-hieu-co-so-vat-ly-cua-may-xet-nghiem-sinh-hoa-nid46.html
   

trang này