Giới thiệu về nguyên lý hoạt động của máy bơm bánh răng

Thảo luận trong 'Các loại sản phẩm/dịch vụ khác' bắt đầu bởi haihoan18, 20/5/24.

1. haihoan18

haihoan18 Member

Giới thiệu về nguyên lý hoạt động của máy bơm bánh răng

Bơm bánh răng là loại bơm sử dụng mạng lưới các bánh răng quay để hút chất lỏng bằng cách dịch chuyển chúng. Bơm bánh răng hoạt động thông qua việc sử dụng 2 hoặc nhiều bánh răng bên trong tạo ra áp suất cân bằng không đẩy chất lỏng ra ngoài. Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của loại máy bơm này, mời bạn đọc đọc bài viết dưới đây.

>>> Có thể bạn quan tâm:cấu tạo bơm thùng phuy

Bơm bánh răng hoạt động như thế nào

Bơm bánh răng hoạt động theo nguyên lý dẫn nén chất lỏng, gồm có quá trình đẩy chất lỏng và quá trình hút chất lỏng.

● Bánh răng chủ động kết nối trực tiếp với trục máy bơm quay, bánh răng chủ động quay kéo theo bánh răng bị động cũng quay theo. 2 loại bánh răng này quay tạo nên sự chênh lệch áp suất và lúc này chất bơm sẽ được hút vào khoang hút. Chất bơm được vận chuyển từ khoang hút đến khoang đẩy theo vòng vỏ bơm. Kết thúc chu trình hút.

● Ở khoang đẩy có sự chênh lệch áp suất và lúc này chất bơm được đẩy ra ngoài. Kết thúc chu trình đẩy.

● Các chu trình lặp đi lặp lại cho tới khi bơm ngừng hoạt động.

Những điều cần biết về nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng

● Trong thực tế, máy bơm không thể bịt kín hoàn toàn do khả năng sản xuất hoặc trong nhiều trường hợp người ta phải cố tình tạo ra một số dòng chảy thoát ra, áp suất không chỉ tăng theo tải.

● Để hạn chế áp suất làm việc của máy bơm, các nhà sản xuất bơm bánh răng thường thiết kế van an toàn trên đường ống xả. Van này có tác dụng giảm áp suất, đẩy chất lỏng quay trở lại bình hút nếu áp suất quá cao hoặc đường ống xả bị tắc.

● Nếu sử dụng bơm bánh răng không đúng công suất sẽ gây ra tiếng ồn lớn, gây khó chịu cho người xung quanh và làm giảm tuổi thọ của máy. Vì vậy, người dùng nên lựa chọn loại máy bơm có công suất phù hợp để giảm tiếng ồn và nâng cao độ bền cho máy.

● Trong nguyên lý bơm bánh răng khoang hút và khoang đẩy được xem là khép kín, được ngăn cách bởi những tiếp xúc của các bánh răng và lưới chắn. Bánh răng chủ động và bánh răng bị động luôn đặt lệch tâm và quay cùng chiều trong stato.

● Áp suất bơm bánh răng phụ thuộc vào tải, nhưng trên thực tế khoang hút và khoang đẩy không thật sự kín mà chất lỏng vẫn có khả năng rò rỉ qua lại vì vậy áp suất chất lỏng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

● Đặc biệt bơm bánh răng ăn khớp trong có giá thành cao hơn các loại bơm bánh răng ăn khớp ngoài vì cấu tạo phức tạp, khó chế tạo. Tuy nhiên, quá trình vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng, cấu tạo máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài đơn giản hơn máy bơm bánh răng ăn khớp trong.

● Máy bơm bánh răng ăn khớp trong có thể sử dụng để bơm được nhiều loại chất lỏng siêu đặc, siêu nhầy hơn các loại bơm bánh răng ăn khớp ngoài.

● Bơm bánh răng thường được dùng trong các trường hợp yêu cầu độ cứng cao và ít tiếng ồn.

>>> Có thể bạn quan tâm:Bơm khí nén dùng để bơm sơn

Nếu có nhu cầu sử dụng máy bơm bánh răng quý khách vui lòng liên hệ ngay hotline 0989775196 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Công ty TNHH Vimex chuyên cung cấp các loại máy bơm chính hãng với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Sản phẩm máy bơm bánh răng ngày càng được khách hàng lựa chọn sử dụng trong công việc hàng ngày và trong sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra, Vimex cũng cung cấp thông tin về:bơm vi sinh