Công ty Thiết kế web

Máy sinh hóa có chức năng như thế nào?

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất' bắt đầu bởi DatViet, 10/1/24.

 1. DatViet

  DatViet Member

  Máy xét nghiệm sinh hóa là một thiết bị y tế quan trọng đối với các cơ sở y tế. Máy sinh hóa giúp cung cấp những kết quả xét nghiệm đáng tin cậy để các bác sĩ đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Cùng Đất Việt Medical tìm hiểu rõ hơn về chức năng máy xét nghiệm sinh hóa trong bài viết dưới đây nhé!

  Máy xét nghiệm sinh hóa là gì?


  Máy xét nghiệm sinh hóa là một thiết bị y tế được dùng để đo nồng độ và hoạt độ các chất hóa học có trong mẫu bệnh phẩm về chức năng của các cơ quan trong cơ thể như gan, mật, tim, thận,.... Qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ đánh giá được chính xác tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

  [​IMG]


  Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện loại xét nghiệm sinh hóa phù hợp. Trong đó, các chỉ số sinh hóa cơ bản là:

  Nhóm gan: GOT, GGT, GPT

  Nhóm thận: ure, creatine,

  Đường huyết: glucose, HbA1c, LAC

  Mỡ máu: Cholesterol, LDL-C, HDL-C

  Chất điện giải: Na, K, Ca, Mg

  Khối u: PGI, Fer, PGII

  Bệnh gút: axit uric

  Cấu tạo của máy xét nghiệm sinh hóa

  Máy xét nghiệm sinh hóa có cầu tạo gồm các bộ phận chủ yếu sau:

  Nguồn sáng

  Máy sinh hóa sử một một nguồn sáng là một loại đèn chiếu ánh sáng trắng. Đây là loại ánh sáng là sự tổng hợp từ nhiều bước sóng (dải màu) khác nhau từ 380 - 760 nm. Từ nguồn sáng, bộ chọn bước sóng sẽ chọn ra bước sóng phù hợp để thực hiện phân tích mẫu bệnh phẩm.

  Bộ chọn bước sóng

  Bộ chọn bước sóng có chức năng chọn ra một bước sóng phù hợp với hóa chất của loại xét nghiệm được chỉ định. Bởi vì mỗi hóa chất dùng cho một chỉ số chỉ có thể thực hiện được với 1 bước sóng tương ứng.

  Cuvet

  Cuvet là bộ phận chứa mẫu bệnh phẩm và hóa chất đã được máy trộn trước. Cuvet được làm từ chất liệu trong suốt như nhựa hoặc thạch anh để giúp ánh sáng từ bộ chọn bước sóng đi qua dễ dàng và quá trình phân tích được diễn ra.

  Xem thêm: https://datvietmedical.com/chuc-nang-may-xet-nghiem-sinh-hoa-mau-nid96.html
   

trang này