Công ty Thiết kế web

Máy xét nghiệm sinh hóa có nguyên lý hoạt động thế nào?

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất' bắt đầu bởi DatViet, 27/10/23.

 1. DatViet

  DatViet Member

  Nhờ khả năng xét nghiệm được các chất hóa học trong máu mà máy phân tích sinh hóa đã trở thành thiết bị không thể thiếu đối với các phòng khám. Vậy máy có cấu tạo như thế nào và nguyên lý hoạt động ra sao? Đất Việt Medical sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây.
  Máy phân tích sinh hóa là gì?

  Máy xét nghiệm sinh hóa là thiết bị y tế dùng để đo nồng độ các chất hóa học có trong mẫu bệnh phẩm, từ đó máy giúp cung cấp những cơ sở đáng tin cậy để bác sĩ đưa ra các kết luận về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Máy sinh hóa đóng vai trò trong nghiên cứu các thay đổi sinh lý cũng như bệnh lý của cơ thể người. Đặc biệt, máy có đóng góp rất quan trọng vào hoạt động chẩn đoán và theo dõi tình trạng bệnh.


  [​IMG]


  Mặc dù kết quả xét nghiệm phản ánh các chất hóa học trong cơ thể người. Tuy nhiên, kết quả ấy cũng có thể bị tác động bởi các yếu tố như độ tuổi, giới tính, thói quen sinh hoạt, dinh dưỡng,...
  Cấu tạo chung của máy phân tích sinh hóa
  Các máy sinh hóa sẽ có cấu tạo khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất, nhưng nhìn chung các máy vẫn sẽ có những bộ phận cấu tạo chủ yếu sau:
  Nguồn sáng
  Nguồn sáng là một loại đèn chiếu ánh sáng trắng. Ánh sáng trắng là ánh sáng tổng hợp của nhiều bước sóng khác nhau (các dải bước sóng dao động từ 380 nm - 760 nm). Từ loại ánh sáng này mà máy có thể chọn ra những bước sóng phù hợp với từng loại xét nghiệm.
  Bộ chọn bước sóng
  Bộ chọn bước sóng được dùng để lọc lấy một bước sóng chuẩn cho từng xét nghiệm sinh hóa. Bộ chọn bước sóng giúp một dải bước sóng phù hợp đi tới cuvet và thực hiện quá trình phân tích.
  Cuvet
  Cuvet là một vật chứa có cạnh thẳng và thường có tiết diện vuông. Cuvet thường trong suốt và có chức năng khá giống với ống nghiệm. Nhờ có cuvet suốt mà bước sóng có thể đi xuyên qua và quá trình phân tích dung dịch được thực hiện.

  Xem thêm: https://datvietmedical.com/nguyen-ly-hoat-dong-may-phan-tich-sinh-hoa-nid50.html
   

trang này