Công ty Thiết kế web

Phù Điêu Và Điêu Khắc: Hai Hình Thức Nghệ Thuật Độc Đáo

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất' bắt đầu bởi dieukhaclienvu2021, 19/5/24.

 1. Phù điêu và điêu khắc là hai trong số những hình thức nghệ thuật tạo hình phổ biến nhất, mỗi loại mang lại cái nhìn sâu sắc và thẩm mỹ riêng biệt. Mặc dù cả hai đều sử dụng chất liệu tương tự như đá, kim loại hoặc gỗ, nhưng chúng khác nhau về kỹ thuật, mục đích và hiệu quả thẩm mỹ.

  [​IMG]


  Phân biệt phù điêu và dieu khac

  Không chỉ là các công trình công cộng, công trình mang tính nghệ thuật, sáng tạo cao. Mà ở các tòa nhà, văn phòng, nhà dân… 2 loại hình trang trí này cũng rất được ưa chuộng.

  [​IMG]


  Để bạn có thể nắm được cơ bản khái niệm của hai loại hình trang trí nghệ thuật này. Hôm nay Công ty CP Liên Vũ với hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển, nghiên cứu và sáng tạo nghệ thuật. Cũng như cung ứng và ứng dụng ngàn ngàn tác phẩm phù điêu, điêu khắc nghệ thuật vào trang trí trong các công trình dân dụng và công trình kiến trúc nội ngoại thất... Sẽ cùng bạn đi vào phân tích, tìm hiểu và so sánh hai loại hình nghệ thuật trang trí này.
  1. Dieu khac là gì?
  [​IMG]

  Tác phẩm điêu khắc nghệ thuật độc đáo ngay trên đường phố


  Điêu khắc là nghệ thuật tạo hình các đối tượng ba chiều một cách độc lập, có thể quan sát được từ nhiều góc độ khác nhau. Công trình điêu khắc có thể đứng độc lập hoặc gắn liền với một kết cấu hỗ trợ nhưng vẫn tách biệt rõ ràng với nền nếp của nó. Điêu khắc được đánh giá cao về mức độ tỉ mỉ và sự sáng tạo không giới hạn trong không gian ba chiều. Nó được tạo ra bằng cách tạo hình hoặc là kết hợp vật liệu như: Kim loại, đá, thủy tinh, hoặc gỗ. Vật liệu khác cũng có thể được sử dụng như: Đất sét, nhựa, polyme... với điêu khắc composite là sản phẩm điêu khắc đang được ưa chuộng hiện nay. Thuật ngữ này đã được mở rộng để chỉ các công trình dieu khac bao gồm: Không gian âm thanh, ánh sáng, không gian hư ảo và không gian tâm linh.

  Các nhà điêu khắc sẽ làm việc bằng cách loại bỏ như khắc. Hoặc cũng có thể được lắp ráp như hàn, làm cứng như đúc. Sau đó trang trí bề mặt bằng sơn có thể được áp dụng.
  Điêu khắc gồm 2 thể loại chính là: Phù điêu và tượng tròn.
  Dieu khac được mô tả như một nghệ thuật tạo hình công nghiệp. Vì nó có liên quan đến việc sử dụng các vật liệu có thể được đổ khuôn hoặc điều chế. Và sản phẩm thu được chính là tác phẩm điêu khắc. Vai trò của điêu khắc đối với nghệ thuật công cộng rất quan trọng. Một bộ sưu tập nghệ thuật điêu khắc trong một khu vườn có thể được gọi là một khu vườn điêu khắc- điêu khắc sân vườn.
  2. Phù điêu là gì?
  Phù điêu là hình thức nghệ thuật điêu khắc nơi mà các tác phẩm nghệ thuật được tạo hình trên một bề mặt phẳng. Các hình ảnh thường nổi lên từ bề mặt mà không hoàn toàn tách rời, tạo ra hiệu ứng ba chiều nhưng vẫn giữ được liên kết với nền. Phù điêu thường được sử dụng trong trang trí kiến trúc, trên bề mặt của tường, cột hoặc cổng vào. Nó có khả năng kiến tạo xa gần bằng các khối dầy, mỏng, các lớp không gian. Kết hợp với các đường nét thanh mảnh, dày đậm khác nhau. Kết quả là tạo nên các ảo giác về không gian (không gian ảo).

  [​IMG]

  Tác phẩm phù điêu cô gái

  • Phù điêu cho phép triển khai những bố cục phức tạp như: Bố cục có nhiều lớp nhân vật. Thậm chí phù điêu nghệ thuật còn thể hiện được những công trình kiến trúc và tranh phong cảnh.
  • Phù điêu không chỉ thể hiện được những bố cục trên tường, vòm mái hay trên các chi tiết kiến trúc. Mà nó còn được sáng tác riêng như một tác phẩm độc lập để trưng bày như: Phù điêu hoa là, phù điêu tượng, phù điêu phong cảnh, tranh phù điêu hoa sen…
  • Dựa trên mối quan hệ giữa hình khối và mặt phẳng nền sáng tạo nên phù điêu. Người ta phân phù điêu ra làm phù điêu khoét lõm (khối âm) và phù điêu đắp nổi (khối dương). Đây là loại hình sáng tạo nghệ thuật được ứng dụng rộng rãi trong trang trí nội ngoại thất và kiến trúc.
  • Chất liệu để làm tranh phù điêu thường là: Xi măng, composite, thạch cao, thủy tinh, gỗ hay đá, sắt, đồng...
  3. Phù điêu và dieu khac- hai loại hình trang trí không gian độc đáo
  Trong khi phù điêu thường được thấy trong các công trình kiến trúc, điêu khắc lại thường xuất hiện như một tác phẩm nghệ thuật độc lập. Phù điêu là lựa chọn phổ biến để tạo điểm nhấn nghệ thuật cho các bức tường, cổng, hoặc vòm. Ngược lại, điêu khắc có thể được tìm thấy trong các bảo tàng, công viên, hoặc làm điểm nhấn trong vườn nhà.

  Có thể thấy, cả hai loại hình nghệ thuật này hiện nay đều đang được ứng dụng phổ biến trong trang trí nội ngoại thất. Nó không những thể hiện được tính thần, đặc trưng, nét độc đáo riêng của nơi trưng bày. Mà còn khiến cho người thưởng nó thực sự cảm thấy ấn tượng, sinh động bởi sự bày trí, cách thể hiện trong không gian nó xuất hiện.

  Trong đó phù điêu là loại “dieu khac” được thể hiện trên mặt phẳng. Điêu khắc là khái niệm rộng hơn. Nó là một nghệ thuật tạo hình, tồn tại trong không gian 3 chiều sống động hơn.

  [​IMG]

  Xưởng dieu khac và phù điêu của Liên Vũ


  Hy vọng qua những chia sẻ trên của Liên Vũ, bạn đọc đã phần nào hiểu và phân biệt được hai loại hình trang trí nghệ thuật phù điêu và dieu khac này. Còn dưới cương vị là một "người" luôn mong muốn "Đem lại không gian sống hoàn hảo, đảm bảo giá trị thẩm mỹ, luôn song hành cùng giá trị sử dụng" cho khách hàng. Liên Vũ rất sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn và cùng bạn thiết bị, thi công… Để sáng tạo nên không gian riêng của mình với các tác phẩm nghệ thuật trang trí độc đáo nhất.

  Công ty cổ phần Mỹ thuật Liên Vũ
  Địa chỉ: Hoàng Liên- Liên Mạc- Bắc Từ Liêm- Hà Nội
  Hotline: (024) 38.560.569 - 0913.574.894
  Email: dieukhaclienvu.com@gmail.com
  Website: dieukhaclienvu.com/
  Fanpage: facebook.com/7478dieukhaclienvu/
   

trang này